Virus Covid – Cách phòng tránh lây nhiễm chéo tại chung cư, văn phòng

29/09/2021

Hiện nay, vấn đề hạn chế lây nhiễm virus Covid đang là vấn đề cấp thiết tại mỗi chung cư, văn phòng. Hãy cùng Viglacera tìm hiểu ngay các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo virus này nhé

Không gian kín – Nguy cơ lây nhiễm chéo virus Covid hàng đầu 

Từ năm 2020 đến nay, con người đã chứng kiến một đợt đại dịch Covid cực kỳ nguy hiểm mức độ lây nhiễm chéo cực kỳ nhanh chóng. Virus Covid được biết đến là loại virus sẽ xâm nhập vào cơ thể chiếm lấy bộ máy tế bào. Một trong những biểu hiện rõ nhất của virus là gây tổn thương viêm đặc hiệu ở đường hô hấp. Đồng thời đó, virus sẽ sử dụng tế bào để tạo ra virus mới và nhiễm tiếp người khác.

Virus Covid có khả năng lây nhiễm chéo cao

Virus Covid có khả năng lây nhiễm chéo cao

Ban đầu, virus được xác nhận là chủng virus mới chưa từng xuất hiện. Chỉ sau hơn 100 ngày, virus đã gây ra đại dịch toàn cầu. 

Việc lây nhiễm chéo giữa các tầng nhà, văn phòng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể bị lây nhiễm do đi chung thang máy, dùng chung phòng họp, phòng nghỉ. Thậm chí, chỉ cần tiếp xúc tại các khu vực chờ, bãi đỗ xe,… cũng có thể lây nhiễm. Đặc biệt hơn nữa, có các trường hợp lây nhiễm chéo thông qua các hệ thống thông gió.

Các cách phòng tránh lây nhiễm chéo virus Covid:

Giải pháp chung được đưa ra cho các tòa nhà là trang bị hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Trong đó, hệ thống này phải có khả năng cô lập và khử khuẩn từng phần không gian. 

Bạn cần có các hệ thống điều hòa độc lập 

Bạn cần có các hệ thống điều hòa độc lập 


Đối với các tòa nhà văn phòng, các nhà đầu tư nên tính tới các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh như: 

  • Thiết kế tòa nhà theo các không gian riêng tư, dễ dàng ngăn cách hơn
  • Sử dụng các hệ thống điều hòa trung tâm bậc cao
  • Ứng dụng hệ thống lọc khử khuẩn đảm bảo lọc sạch không khí luân chuyển lưu hồi
  • Trang bị công tắc tắt/bật, cô lập các không gian bị nhiễm bệnh tức thời khi có cảnh báo nguy hiểm.

Đối với các nhà chung cư, kiến trúc sư nên hạn chế thông gió theo chiều đứng như hiện nay. Thay vào đó, hãy thiết kế hệ thông theo chiều ngang. Hệ thống điều hòa rất cần có có khả năng độc lập cao. Các căn hộ nên ưu tiên đặt miệng xả, cục nóng điều hòa thoát khí ra ban công/lối riêng của từng căn hộ. Có như vậy khả năng lây nhiễm chéo mới được giảm thiểu đến tỷ lệ thấp nhất. 

Ban quản lý các tòa nhà nên nhanh chóng áp dụng các giải pháp phòng chống Covid vào thực tế

Ban quản lý các tòa nhà nên nhanh chóng áp dụng các giải pháp phòng chống Covid vào thực tế

Quá trình phòng chống lây nhiễm chéo virus Covid còn nhiều gian nan. Chính bản thân bạn cũng như các nhà quản lý tòa nhà cần có ý thức để bảo vệ chính xã hội trước các nguy cơ tiềm ẩn, nguy hiểm này. Hãy cùng chung tay và hành động ngay lập tức để giữ sự an toàn cho bản thân và gia đình của bạn.