Các giải pháp điều hòa nhiệt cho nhà ở được ưa thích nhất hiện nay

22/09/2021

Điều hòa luồng không khí, luồng nhiệt trong nhà là nhiệm vụ tối quan trọng khi xây dựng một không gian sống. Sau đây, Viglacera sẽ giới thiệu cho bạn những giải pháp điều hòa nhiệt đang được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Xu hướng sử dụng các giải pháp điều hòa nhiệt thân thiện môi trường

Ngày nay, các kiến trúc sư ngày càng chú trọng sự ảnh hưởng của công trình với môi trường xung quanh. Chính vì vậy, các giải pháp điều hòa nhiệt, kiểm soát không khí trong nhà đang dần được cải tiến. Các phương pháp này hạn chế dần phần nhiều thiết bị thông gió cơ khí. Thay vào đó, con người hiện đang ưa chuộng các chiến lược thông khí tự nhiên. 

Điều Hòa Nhiệt 1

Các giải pháp điều hòa nhiệt thân thiện môi trường đang là xu hướng kiến trúc hiện nay

Tùy vào đặc thù không gian, kiến trúc sư sẽ tạo ra những khoảng kiến trúc xanh. Nổi bật trong số đó là các công trình phụ như hồ bơi, cây cối… Các công trình này giúp giảm nhiệt lượng phòng thụ động. Ngoài ra, những loại vật liệu như kính cách âm, cách nhiệt,… cũng là những ưu tiên hàng đầu. 

Hãy cùng Viglacera tìm hiểu chi tiết về các phương pháp ngay sau đây nhé. 

Các giải pháp điều hòa nhiệt cho nhà ở năm 2021

 Điều hòa nhiệt nhờ thông gió tự nhiên

Phương pháp thông gió tự nhiên được sử dụng dựa trên nguyên lý sự thay đổi áp suất không khí giữa các phòng trong nhà. Các hệ thống thông gió sẽ được tinh giảm và đặt tại các vị trí chéo nhau, thúc đẩy sự lưu thông không khí. 

Ngoài ra, các kiến trúc sư còn sử dụng hiệu ứng ngăn xếp. Hiệu ứng này giúp không khí ấm và đặc hơn đi lên, không khí mát đi xuống.

Ví dụ như hãy nhìn vào công trình Sloth’s House ở Guarujá (São Paulo), Các kiến trúc sư đã không lắp đặt bất cứ một máy điều hòa nào trong công tình này. Thay vào đó, họ điều hòa không khí bằng cách sử dụng thông gió chéo và hiệu ứng ngăn xếp.

Điều Hòa Nhiệt 2

Công trình Sloth’s House ở Guarujá (São Paulo)

Xây dựng sân trong nhà: 

Hầu như ai cũng rõ thiên nhiên xanh sẽ giúp tăng cường hơi ẩm cho không gian sống. Cây xanh và khoảng sân trong với bóng râm giúp kiểm soát lượng nắng hấp thụ vào nhà. Từ đó, cây xanh làm mát thụ động, tăng chất lượng cho không gian sống.

Điều Hòa Nhiệt 3

Sân trong đem lại bóng mát, kiểm soát ánh sáng và giảm nhiệt lượng cho không gian sống

Phương pháp làm mát hơi nước: 

Sử dụng hơi nước là một phương pháp làm mát được ưa chuộng từ thời xa xưa. Các tiểu cảnh, hồ nước, bể bơi,.. trong nhà đem đến hơi ẩm tự nhiên. Đồng thời đó, chúng mang đến không gian sống tiện nghi, thẩm mỹ. Đặc biệt ở nơi có khí hậu khô, hơi nước bốc lên giúp làm dịu không gian rất nhiều. 

Điều Hòa Nhiệt 4

Công trình Bacopari House của UNA Arquitetos ở São Paulo sử dụng các khu vườn và hồ nước trải dài khắp các khu vực sinh hoạt trong nhà

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng

Một phương án cũng rất phổ biến ngày nay là sử dụng kính tiết kiệm năng lượng. Loại kính này giúp giảm lượng nhiệt từ mặt trời chiếu vào trong nhà. 

Như các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera có cấu trúc điển hình từ 5-8 lớp phủ kim loại siêu mỏng. Chính cấu tạo này đã giúp kính ngăn được ~99% tia UV và ~79% năng lượng Mặt Trời. Ngoài ra, kính còn có thể giúp tiết kiệm khoảng 51% chi phí điện năng sử dụng cho hệ thống điều hòa. 

Điều Hòa Nhiệt 5

Kính tiết kiệm năng lượng ngăn được ~99% tia UV và ~79% năng lượng Mặt Trời

Đây là phương pháp được ưa chuộng số 1 hiện nay vì sự vượt trội trong tính thẩm mỹ và giá thành.

Hầu như trong các công trình kiến trúc hiện nay, các kiến trúc sư sẽ sử dụng đồng thời nhiều phương pháp giúp điều hòa nhiệt. Tuy nhiên, để xây dựng một công trình bài bản, sáng tạo, các kiến trúc sư vẫn cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để sử dụng hài hòa các phương pháp cũ và nghiên cứu thêm các phương pháp mới. Hy vọng trong năm 2021, chúng ta sẽ có thể chiêm ngưỡng thêm nhiều công trình ứng dụng phương pháp điều hòa nhiệt sáng tạo mới hơn nữa.