Vật liệu thông minh – xu hướng xây dựng đến từ tương lai

17/09/2023

Vật liệu thông minh đang trở thành xu hướng mới trong ngành xây dựng hiện nay. Các dòng sản phẩm này được đánh giá cao bởi tính siêu nhẹ, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Sau đây hãy cùng Viglacera điểm danh 3+ loại vật liệu hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của các công trình trong tương lai.

Xu hướng sử dụng vật liệu thông minh trong xây dựng

Sử dụng vật liệu thông minh trong các công trình ngày càng trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Bởi những dòng sản phẩm có trọng lượng nhẹ, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường ra đời đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của ngành xây dựng. 

Vật liệu thông minh tiết kiệm năng lượng

Dẫn đầu danh sách tìm kiếm trong ngành vật liệu xây dựng là sản phẩm ứng dụng công nghệ thông minh giúp tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó các công trình trong tương lai có thể khai thác tối đa nguồn ánh sáng từ thiên nhiên, góp phần tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ. 

Vật liệu thông minh

Vật liệu thông minh tiết kiệm năng lượng giúp khai thác tối đa nguồn ánh sáng từ thiên nhiên

Trong đó kính tiết kiệm năng lượng là sản phẩm độc quyền của Viglacera ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến từ Đức. Hai dòng kính Solar Control và Low E đang có mặt trên thị trường hiện nay đã chứng minh ưu điểm của loại vật liệu mới này. 

Dòng sản phẩm không chỉ có khả năng cách âm, cách nhiệt hiệu quả mà còn ngăn chặn đến 99% tia UV. Với cấu tạo lớp phủ đặc biệt, Kính giúp ngăn chặn tác động nhiệt từ bên ngoài, đảm bảo sự ổn định cho nhiệt độ của không gian trong phòng. 

Vật liệu thân thiện với môi trường

Với xu hướng sống xanh đang phát triển mạnh mẽ, các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. Nhiều công trình ưu tiên sử dụng bê tông in, đá tự nhiên, gạch không nung,… nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Vật liệu thông minh

Các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm tại Việt Nam

Ngoài ra, một số loại vật liệu thông minh mới hiện nay còn sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào là phế liệu xây dựng. Điều này nhằm hạn chế khối lượng khoáng sản hữu hạn đang bị khai thác quá mức từ tự nhiên.

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Các loại vật liệu xây dựng nhẹ hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới. Trong đó phổ biến nhất là gạch bê tông siêu xốp có độ bền và ổn định cao. Ngoài ra, tính chất sản phẩm không dẫn điện cũng giúp nâng cao tính an toàn cho công trình. 

Vật liệu thông minh

Các loại vật liệu xây dựng nhẹ hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Việc sử dụng vật liệu siêu nhẹ có khả năng giúp giảm bớt đến 15% tải trọng cho công trình. Do đó đây là sự hại lựa chọn hàng đầu trong xây dựng đê chắn sóng hoặc tòa nhà thi công trên nền đất yếu.

Điểm danh 3+ loại vật liệu thông minh trong tương lai

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các loại vật liệu thông minh lần lượt ra đời. Những dòng sản phẩm này sở hữu ưu điểm vượt trội và có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều kiến trúc khác nhau.

Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera

Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại từ Đức. Cấu tạo vật liệu bao gồm lớp phủ nano đặc biệt có khả năng cách nhiệt, ngăn chặn ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài đối với không gian trong phòng.

Vật liệu thông minh

Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại từ Đức

Hiện nay kính tiết kiệm năng lượng có hai dòng sản phẩm dành riêng cho công trình xây dựng ở môi trường nhiệt đới và ôn đới. Vật liệu giúp tiết kiệm chi phí làm mát, sưởi ấm, đồng thời góp phần giảm tiêu thụ điện năng và bảo vệ môi trường.

Sàn phẳng Ubot – Vật liệu xây dựng xanh

Sàn phẳng Ubot được nhiều công trình ưu tiên lựa chọn thi công hiện nay. Vật liệu được cấu tạo từ các hộp Ubot liên kết với nhau thông qua thanh nối chắc chắn. Các hộp rỗng bốn chân được phân bổ diện rộng có khả năng giảm thiểu tối đa tải trọng cho công trình.

Vật liệu thông minh

Sàn phẳng Ubot được nhiều công trình ưu tiên lựa chọn thi công hiện nay.

Sợi Carbon Balsa – Vật liệu thông minh 

Sợi Carbon Balsa Sở hữu đặc tính cứng chắc và trọng lượng nhẹ của sợi gỗ balsa. Tuy nhiên loại vật liệu thông minh này yêu cầu quy trình sản xuất hiện đại và có giá thành cao. Do đó hiện chưa có nhiều công trình sử dụng Carbon Balsa trong thi công.

Vật liệu thông minh

Sợi Carbon Balsa Sở hữu đặc tính cứng chắc và trọng lượng nhẹ của sợi gỗ balsa

Vật liệu xây dựng nhẹ Graphene

Vật liệu xây dựng nhẹ Graphene xuất hiện và nhanh chóng được quan tâm trong những năm gần đây. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ dễ dàng vận chuyển và có độ bền cao. 

Vật liệu thông minh

Vật liệu xây dựng nhẹ Graphene xuất hiện và nhanh chóng được quan tâm trong những năm gần đây

Xu hướng xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng hứa hẹn ngày càng phát triển trong tương lai. Ngoài những sản phẩm được Viglacera tổng hợp trên đây, chắc chắn nhiều loại vật liệu thông minh khác sẽ được nghiên cứu và ứng dụng phổ biến tại các công trình ở Việt Nam cũng như trên thế giới.