Cách phân biệt kính cường lực và kính thường hiệu quả có thể bạn chưa biết

17/09/2023

Phân biệt kính cường lực và kính thường không cần đến thiết bị chuyên dụng. Bởi mỗi loại vật liệu xây dựng có đặc điểm, tính chất khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp nhận biết 2 dòng sản phẩm này thì hãy tham khảo ngay 5+ phương pháp được Viglacera gợi ý sau đây. 

Phân biệt kính cường lực và kính thường qua tem dán

Phân biệt kính cường lực và kính thường thông qua tem dán là phương pháp đơn giản nhất hiện nay. Bởi trên mỗi sản phẩm đạt tiêu chuẩn đều được in thông tin kiểm định chất lượng, không bong tróc hoặc mờ nét ngay cả khi đã trải qua sử dụng. 

Phân biệt kính cường lực và kính thường

Phân biệt kính cường lực và kính thường thông qua tem dán là phương pháp đơn giản nhất hiện nay

Con tem dán được in trực tiếp ở góc dưới tấm kính cường lực trong quá trình sản xuất. Phía trên có đầy đủ thông tin. Do đó khi lựa chọn vật liệu, người dùng cần kiểm tra kỹ để tránh mua nhầm kính thường hoặc sản phẩm kém chất lượng.

Kiểm tra độ dày của kính

Khi đặt cạnh nhau, dễ dàng nhận thấy kính cường lực có độ dày lớn hơn so với các dòng kính thường. Điều này là do cấu tạo đặc biệt của vật liệu nhằm mục đích tăng độ bền chắc trước các tác động vật lý từ bên ngoài.

Phân biệt kính cường lực và kính thường

Khi đặt cạnh nhau dễ dàng nhận thấy kính cường lực có độ dày lớn hơn so với các dòng sản phẩm kính thường

Phương pháp phân biệt này có ưu điểm là đơn giản, không yêu cầu máy móc và chuyên môn. Tuy nhiên, tính chính xác của cách làm này chỉ là tương đối, đồng thời không thể đánh giá chất lượng của vật liệu.

Quan sát bề mặt kính

Để phân biệt kính cường lực và kính thường, bạn có thể sử dụng cách quan sát bề mặt vật liệu. Bởi 2 dòng kính này có thành phần, quy trình sản xuất riêng, dẫn đến cấu tạo bên ngoài khác nhau.

Phân biệt kính cường lực và kính thường

Kính cường lực khi quan sát ở góc nghiêng sẽ xuất hiện gợn cong nhẹ, không bằng phẳng như kính thường

Kính cường lực khi quan sát ở góc nghiêng sẽ xuất hiện gợn cong nhẹ, không bằng phẳng như kính thường. Bên cạnh đó, bề mặt sản phẩm cũng có độ mài, bo tròn đặc trưng dễ dàng nhận biết.

Phân biệt tiếng vang khi gõ 

Cách kiểm tra này dựa trên sự khác biệt trong cấu tạo của từng loại vật liệu. Khi đồng thời gõ lên bề mặt, kính cường lực thường tạo ra âm thanh vang hơn, khác biệt so với kính thường.

Phân biệt kính cường lực và kính thường

Cách phân biệt kính cường lực và kính thường thông qua tiếng vang dựa trên sự khác biệt cuar cấu tạo vật liệu

Tuy nhiên, phương pháp phân biệt kính cường lực và kính thường này không được ứng dụng phổ biến. Bởi đối với những người chưa có kính nghiệm, việc nhận biết tiếng vang cần thực hiện cùng lúc với cả hai loại vật liệu gây tốn thời gian, thậm chí ảnh hưởng đến tính chính xác.    

Kiểm tra khả năng chịu lực thực tế

Khả năng chịu lực và chịu nhiệt của kính cường lực lớn hơn gấp nhiều lần so với kính thường. Điều này là do sự khác biệt trong quá trình sản xuất vật liệu, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của từng công trình.

Phân biệt kính cường lực và kính thường

Khả năng chịu lực và chịu nhiệt của kính cường lực lớn hơn gấp nhiều lần so với kính thường có độ dày tương đương

Kính cường lực có độ tôi nhiệt từ 680 độ C đến 700 độ C và được làm nguội nhanh bằng khí mát. Quá trình này góp phần tăng độ cứng của vật liệu gấp 4-5 lần so với các loại kính thông thường có độ dày tương đương.

Ngược lại, các sản phẩm kính thường sản xuất theo công nghệ tôi luyện nhanh có đặc tính giòn, dễ khoan cắt và có thể tái chế. Do đó vật liệu có khả năng chịu lực thấp hơn, được sử dụng trong chế tác đồ dùng không yêu cầu cao về độ cứng cũng như khả năng cách nhiệt. 

Phân biệt qua mảnh kính vỡ

Khác với kính thường vỡ thành nhiều mảnh sắc nhọn dễ gây tổn thương cho người sử dụng, kính cường lực khi bị tác động sẽ vỡ vụn tạo ra vô số mảnh nhỏ có dạng hạt lựu. Bởi trong quá trình sản xuất, loại vật liệu này được làm mát nhanh chóng. 

Phân biệt kính cường lực và kính thường

Khác với kính thường vỡ thành mảnh sắc nhọn dễ gây tổn thương, kính cường lực khi bị tác động sẽ vỡ vụn tạo ra vô số mảnh nhỏ có dạng hạt lựu

Phương pháp làm mát trên tạo ra lực nén trên bề mặt kính cường lực làm tăng độ chắc chắn. Đặc biệt, khi lực nén càng lớn, các mảnh kính khi vỡ sẽ càng nhỏ và tạo thành hạt lựu vụn.

Đặc biệt, các vụn kính vỡ nhỏ, không có góc nhọn sắc không gây nguy hiểm khi xử lí, dọn dẹp. Do đó, vật liệu thường được ứng dụng trong thi công sàn nhà, vách tường, cầu thang và cửa nhôm kính,… 

Nhiều công trình xây dựng hiện nay sử dụng kính trong thi công nội ngoại thất thất cho các vật liệu truyền thống giúp khai thác tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Qua những chia sẻ từ Viglacera, hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm phân biệt kính cường lực và kính thường để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhu cầu của bản thân.