3 công trình kiến trúc Việt thắng giải WA Awards 2021

22/09/2021

Trong cuộc thi World Architecture Community Award lần thứ 36, Võ Trọng Nghĩa Architects tiếp tục đem vinh quang về cho Việt Nam. Năm nay, Việt Nam thắng đến 3 công trình kiến trúc trong hạng mục “Dự án đã thực hiện”.

Việt Nam chiến thắng lớn với 3 công trình kiến trúc tại WA Awards 2021

WA Awards (World Architecture Community Award) là cuộc thi lớn của thế giới. Cuộc thi là sân chơi giúp giới kiến trúc sư phô diễn tài năng về Kiến trúc và Nội thất. Đa số các giải thưởng trong cuộc thi được quyết định bởi các thành viên danh dự và người chiến thắng trong các kỳ thi trước đó. Ngoài ra, ban tổ chức còn dành ra 5 giải thưởng cho các công trình được bầu chọn từ cộng đồng. 

Năm 2021 đánh dấu sự thành công vượt trội của Việt Nam trong cuộc thi WA Award với 3 công trình của Võ Trọng Nghĩa Architects. 3 công trình đó bao gồm: Chicland Hotel, Nocenco Café và Farming Kindergarten ở hạng mục “Dự án đã thực hiện”. Trong đó, dự án “Chicland Hotel” đã vinh dự nằm trong 1 trong 5 công trình có lượng phiếu bầu nhiều nhất từ cộng đồng. 

Hãy cùng chiêm ngưỡng 3 công trình kiến trúc này ngay nhé. 

Các công trình kiến trúc của Việt Nam chiến thắng giải thưởng  WA Awards 2021

1. Dự án Chicland Hotel:

Công trình là 1 khách sạn nằm tại bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Chicland Hotel có diện tích sàn lên đến 10495.45 m2, gồm 21 tầng với 153 phòng ngủ. Bao quanh 3 mặt của khách sạn là hệ thống bồn cây xanh. Các hàng cây chạy so le nhau đem đến vẻ đẹp độc đáo cho công trình.

2

Khách sạn Chicland với cảm hứng từ thiên nhiên

Toàn bộ không gian nội thất bên trong khách sạn được trang trí bằng vật liệu địa phương. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các chất liệu độc đáo như đất bazan, cát, đá, mây tre đan… 

công trình kiến trúc

Không gian bên trong độc đáo, cuốn hút

Chicland đem đến cho du khách không gian đậm chất nhiệt đới của nắng, gió, hơi thở của biển

Chicland đem đến cho du khách không gian đậm chất nhiệt đới của nắng, gió, hơi thở của biển

2. Dự án Nocenco Cafe:

Nocenco Cafe là một quán cafe nằm tại tầng áp mái của tòa nhà tại Vinh. Dự án nổi tiếng là công trình được làm hoàn toàn từ tre. Và đặc biệt hơn, dự án không sử dụng vật liệu phụ trợ nào khác. 

5

Công trình được làm hoàn toàn bằng tre

Với 10 cột bê tông có sẵn của công trình ban đầu, kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế thêm 4 cột tre làm trụ. Từ 4 trụ này, kiến trúc sư phân chia không gian thành các khoảng trống riêng tư cho khách tới quán. 

Cột tre tạo nên các không gian riêng tư

Cột tre tạo nên các không gian riêng tư

Đến với Nocenco Cafe, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi khung cảnh. Trần nhà được hình thành theo kiểu mái vòm, bao phủ bằng bởi các cây tre xếp xen kẽ. Điều đặc biệt đó tạo nên một không gian hang động có 1 không 2. 

Công trình tạo dấu ấn độc đáo trong lòng khách tới quán

Công trình tạo dấu ấn độc đáo trong lòng khách tới quán

Đây là quán cafe được ưa thích số 1 tại thành phố Vinh hiện nay

Đây là quán cafe được ưa thích số 1 tại thành phố Vinh hiện nay

3. Dự án Farming Kindergarten:

Nhà trẻ ‘Farming Kindergarten nằm kế sát một nhà máy giày lớn tại Đồng Nai. Công trình rộng 3800m2 với mục đích cung cấp rau sạch và một môi trường xanh bền vững cho trẻ nhỏ. 

Môi trường xanh cho trẻ nhỏ

Môi trường xanh cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, công trình còn áp dụng các phương pháp tiết kiệm năng lượng hiện đại nhất hiện nay. Một trong số đó phải kể đến như việc sử dụng mái nhà xanh giúp cách nhiệt, sử dụng năng lượng mặt trời đun nước. Đặc biệt, kiến trúc sư còn sử dụng các hệ thống tưới tiêu hiện đại để đem lại môi trường sống nhất cho cây xanh,…

Sau khi đi vào sử dụng, tòa nhà đã được công nhận tiết kiệm 25% năng lượng và 40% lượng nước so với kiểu xây dựng thông thường. Đây là một bước tiến lớn trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. Hy vọng trong những năm tiếp theo, Việt Nam có thể đón chào những công trình xanh sáng tạo và nổi bật hơn nữa. Bằng sự cống hiến và sáng tạo, hãy để nền kiến trúc Việt vươn lên và tạo những dấu ấn tầm cỡ thế giới.

Nguồn tin: kienviet.net/