Hướng dẫn chi tiết cách sửa cửa kính khi bị xệ

16/05/2022

sửa cửa kính

Cửa nhôm kính sau khi dùng một thời gian sẽ gặp tình trạng phổ biến là bị xệ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ cửa cửa kính mà còn gây khó khăn cho gia chủ trong quá trình sử dụng. Dưới đây là chi tiết cách sửa cửa kính cho bạn tham khảo, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao cửa nhôm kính lại bị xệ?

Cửa nhôm kính bị xệ được gây ra bởi khá nhiều nguyên nhân, có thể do chất lượng nhôm kính kém, thi công lắp đặt không đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật (kẹp kính bị yếu, không đủ lực để đỡ cửa, lỏng ốc lực giác, tạo nên độ giơ, khi mở cửa sẽ có độ rung cao khiến cửa gặp tình trạng xệ sau một thời gian ngắn sử dụng.

sửa cửa kính1

Ngoài ra cửa sổ nhôm kính còn có thể bị xệ do chịu sự tác động từ ngoại cảnh. Chẳng hạn như khí hậu, thời tiết ở nơi bạn sinh sống khá khắc nghiệt, thường xuyên gặp mưa bão, lũ lụt. Cửa kính được xây dựng ở vị trí thường xuyên đón ánh nắng mặt trời hay có động đất,…Hoặc đơn giản là do cửa nhôm kính có thời gian sử dụng quá lâu.

2. Hướng dẫn chi tiết cách sửa cửa kính khi bị xệ

Để sửa cửa kính nhôm bị xệ, bạn có thể cập nhật các cách dễ dàng sau đây mà không cần phải gọi thợ sửa. Cụ thể:

sửa cửa kính2

Chỉnh kẹp góc

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy dành thời gian quan sát cửa nhôm kính nhà mình sẽ thấy nhiều kẹp góc kính trên phần cánh cửa và bên mặt ngoài những chiếc kẹp đó có bọc lớp inox.

Điều bạn cần làm là tháo lớp bọc inox đó ra khỏi kẹp kính. Lưu ý: 

Nên mở cửa ra vuông góc 90 độ để dễ làm

Cần dùng giấy bìa cứng hoặc miếng gỗ mỏng để phía dưới cánh cửa khi mở cửa kính để tránh những va chạm và gây ra sự cố không mong muốn.

Bước 2: Sau khi tháo lớp bọc inox sẽ thấy 2 con ốc bên trong. Hãy lấy một dụng cụ vừa kích thước 2 con ốc này và nới lỏng chúng ra theo chiều ngược kim đồng hồ.

Bước 3: Nhờ người nâng tấm kính lên hết cỡ, nhanh chóng dùng lục giác vặn chặt hai con ốc ban đầu lại theo chiều kim đồng hồ. Sau đó bạn đóng từ từ cánh cửa kính lại để kiểm tra xem cánh cửa có còn bị xệ nữa hay không. 

Quan sát xem 2 khe hở có đều nhau không, đóng mở không bị chạm vào vách kính nữa là được.

Trong trường hợp bạn có 1 mình có thể dùng các phụ kiện như tấm gỗ hoặc tấm bìa kê thật cao sau đó thực hiện các bước như trên. Để chắc chắn hơn bạn có thể vặn lại hết các ốc vít có trên kẹp kính của cánh cửa nhà mình, đây được xem như bảo dưỡng toàn bộ ốc vít cho cửa kính.

Bước 4: Vệ sinh kẹp cửa kính, đóng lại nắp Inox tháo ra lúc ban đầu và hoàn thành.

Chỉnh bản lề thủy lực

Cách thứ hai bạn có thể tham khảo là chỉnh bản lề thủy lực. Trước khi tiến hành các bước chính bạn cần:

  • Dùng tua vít 4 cạnh vặn các con ốc ở bản lề ra
  • Tháo lắp Inox của bản lề
  • Đánh số các con ốc từ 1 đến 5 như ảnh

sửa cửa kính5

Sau đó thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lấy bộ lục giác phù hợp để nới lỏng con ốc số 2 và 3 theo chiều ngược kim đồng hồ một cách tối đa nhất.

Bước 2:

Tiếp theo là nới lỏng hai con ốc số 4 vừa phải (theo hai chiều khác nhau).

Bước 3:

Lựa chọn trong bộ lục giác loại dụng cụ phù hợp để siết chặt lại con ốc số 5 theo chiều kim đồng hồ, lưu ý cần siết đều nhau giữa 2 con ốc này. 

Sau đó đóng mở cánh cửa lại xem cửa đã được nâng lên nhiều chưa, nếu vẫn còn hiện tượng cửa kính bị xệ thì cần siết chặt thêm con ốc vít số 5 theo chiều kim đồng hồ. 

Kiểm tra cửa kính bằng cách lặp đi lặp lại việc đóng mở cửa nhẹ nhàng 2-3 lần. Nếu không còn vấn đề gì nữa thì bạn đã hoàn thành xong việc sử cửa kính bị xệ rồi đấy!

Bước 4:

Cuối cùng, bạn siết chặt các con ốc đã bị tháo ra, vệ sinh cửa sạch sẽ sau đó đậy nắp Inox lại như cũ.

sửa cửa kính6

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về các cách sửa cửa kính bị xệ trên đây sẽ giúp bạn có thêm các tips hữu ích khi gặp phải trường hợp này!