Kính chịu nhiệt được ứng dụng như thế nào trong xây dựng?

03/09/2023

Bạn đang phân vân không biết kính chịu nhiệt được ứng dụng như thế nào trong xây dựng? Liệu bạn đã biết nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trải nghiệm của người dùng không? Đây cũng là lý do các dòng kính chịu nhiệt ra đời. Hãy cùng Viglacera tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng của dòng kính này trong nội thất nhé.kính chịu nhiệt

Kính chịu nhiệt là gì?

Kính chịu nhiệt hay kính cường lực vừa có khả năng chịu nhiệt và cách âm tốt. Loại kính này dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện của môi trường, thời tiết. Kính cũng có khả năng chịu được tác động mạnh. Do được sơn một lớp sơn chịu nhiệt trên bề mặt nên có khả năng chịu nhiệt khá cao. 

Kính chịu nhiệt thường được ứng dụng yêu cầu chịu nhiệt ở nhiệt độ cao như lò nướng, lò vi sóng,….Nhờ tính chất nhiệt mà dòng kính cũng giúp ngăn chặn sự biến dạng, hỏng hóc do nhiệt độ cao, cũng đảm bảo an toàn và hiệu suất của các thiết bị sử dụng. Đây là điều mà các dòng kính thông thường không thể làm được.

kính chịu nhiệt

Quy trình sản xuất kính chịu nhiệt

Cắt kính chịu nhiệt: Tấm kính cường lực chịu nhiệt nguyên bản sẽ được đưa lên máy cắt để cắt kính theo đơn đặt hàng của khách. Sau khi cắt, tấm kính sẽ được gia công dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Kính chịu nhiệt được gia công: Sau khi cắt xong, kính chịu nhiệt độ cao sẽ được gia công tỉ mỉ hơn. Kính sau khi cắt khá nguy hiểm vì có độ sắc cạnh cao, dễ gây sát thương cho người khác. Để hạn chế tình trạng này, ngay sau khi cắt, tấm kính đã được mài nhẵn bề mặt mới mang đi tôi luyện. Sau đó tấm kính sẽ được trang trí theo nhu cầu của khách hàng.

Kính đem đi rửa, sấy khô và kiểm tra: Sau khi kính đã được gia công xong, mang đi rửa sạch và sấy khô, kiểm tra xem bề mặt của kính có đạt yêu cầu hay không. 

Mang kính đi gia nhiệt: Để tôi luyện thành kính chịu nhiệt, tấm kính sẽ được gia nhiệt khoảng 700 độ C. Sau khi gia nhiệt xong sẽ làm nguội kính bằng quạt thổi công suất hơn.

Thành phẩm hoàn thành: Sau khi gia nhiệt thành công, kinh thường đã thành kính chịu nhiệt độ cao, được đóng gói và xuất xưởng. Đây là giai đoạn cuối để làm nên kính chịu nhiệt.

kính chịu nhiệt

Đặc điểm của kính chịu nhiệt

Với quá trình sản xuất tương đối khắt khe, kính cường lực chịu nhiệt cũng có được những ưu điểm riêng, khác hẳn với các loại kính thường. Đây cũng là lý do mà dòng kính này ngày càng được ưa chuộng hơn hẳn.

  • Kính chịu nhiệt nếu có khả năng chịu nhiệt cao thì khả năng chịu lực cũng rất cao. Dòng kính này sẽ có khả năng chịu lực lên từ 4-5 lần so với các loại kính thông thường. Kính cũng có khả năng chịu được sức gió, va chạm mạnh hay sự chấn rung. Khi sử dụng trong xây dựng đều không lo kính bị biến dạng, mối mọt hay cong vênh.
  • Kính cường lực chịu nhiệt luôn có khả năng chịu sốc nhiệt cao, không ko bị vỡ hay nứt. Điểm này kính thông thường không thể có được.
  • Ngoài ra, kính chịu nhiệt độ cao cũng mang đến độ an toàn. Do đã trải qua quá trình tôi nhiệt và làm lạnh đột ngột, nếu kính chẳng may bị vỡ cũng rất an toàn cho người dùng. Khi vỡ, loại kính này sẽ tạo thành các hạt nhỏ rơi xuống, không hề sắc bén, khá an toàn. Ngoài ra, khi xảy ra hỏa hoạn, kính này cũng tạo ra khả năng thoát hiểm cho người dùng.

Ứng dụng của kính chịu nhiệt trong xây dựng

Kính chịu nhiệt ốp bếp

Ứng dụng phổ biến nhất của dòng kính cường lực chịu nhiệt chính là làm kính ốp bếp trang trí ở những vị trí bếp không sử dụng quá nhiều nhiệt. Ngoài ra, việc vệ sinh kính cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian.

kính chịu nhiệt

Kính chịu nhiệt làm vách ngăn kính nhà tắm

Một ứng dụng khá phổ biến thường thấy trong các khách sạn cao cấp hay khu chung cư cao cấp, kính chịu nhiệt độ cao thường được ứng dụng làm vách ngăn nhà tắm. Tùy thuộc vào không gian nhà tắm, bạn có thể sử dụng các loại kính khác nhau. 

Thiết kế nhà tắm bằng kính không chỉ giúp tiết kiệm diện tích, còn mang đến cho không gian nhà tắm của bạn hiện đại và phong cách hơn hẳn. Ngoài ra, kính chịu nhiệt cũng dễ tránh được hiện tượng ẩm mốc, gỉ sét.

Kính chịu nhiệt được sử dụng làm ban công

Ngoài ra, ban công cũng là một ứng dụng được dùng bằng kính chịu nhiệt độ cao. Việc sử dụng kính sẽ giúp cho không gian được mở rộng, và an toàn hơn. Nếu diện tích chung cư hạn hẹp, khi sử dụng kính cho ban công sẽ giúp tiết kiệm diện tích tối đa, cũng giúp bạn dễ dàng trang trí hơn.

kính chịu nhiệt

Kính chịu nhiệt làm mái

Mái kính cường lực chịu nhiệt sẽ giúp ngôi nhà của bạn trông hiện đại và phong cách hơn hẳn. Mái kính không bắt nắng, mát dịu cũng che được mưa, bạn có thể chill cả ngày và đêm mà không cần phải lo lắng gì. Mái kính cũng rất dễ dàng để thi công.

Trên đây Viglacera đã cho bạn biết ứng dụng của kính chịu nhiệt trong xây dựng như thế nào. Đây cũng chính là giải pháp hữu hiệu, mang đến phong cách của một ngôi nhà hiện đại. Sử dụng kính cũng giúp tiết kiệm diện tích và năng lượng. Chính vì vậy, bạn cũng yên tâm hơn khi sử dụng loại kính này.