5 nhóm giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

03/05/2023

Sự nóng lên của Trái Đất đòi hỏi con người phải nhìn nhận rõ hơn về việc bảo vệ môi trường nếu không muốn cuộc sống và sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và một trong những việc làm đơn giản và thiết thực nhất hàng ngày đó là tiết kiệm năng lượng. Vậy có những nhóm giải pháp tiết kiệm năng lượng nào bạn có thể áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây mà Viglacera chia sẻ nhé!

Tiết kiệm năng lượng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tiết kiệm năng lượng chính là việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất. Vừa đủ, không thừa và vẫn đảm bảo hoạt động sống của con người. Việc tiết kiệm năng lượng được chia thành hai loại hình sau:

 • Tiết kiệm chủ động: Mức độ sử dụng năng lượng sẽ được tính toán, đo lường và giám sát ngay từ đầu. Thông qua đó mọi người có thể điều chỉnh lại việc sử dụng của mình để việc tiết kiệm được tốt hơn.
 • Tiết kiệm bị động: Là việc áp dụng những biện pháp, các vật liệu thân thiện với môi trường để giảm thiểu năng lượng tiêu thụ.

Tại sao tiết kiệm năng lượng lại quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Năng lượng được chia thành 2 loại chính là năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo. Nếu như năng lượng tái tạo: Mặt trời, gió, thủy triều có thể vĩnh viễn tồn tại thì những năng lượng không tái tạo được sẽ cạn kiệt theo năm tháng.

Và trên thực tế, những nguồn năng lượng như than, khí đốt, dầu thô… đang dần cạn kiệt và việc khủng hoảng do thiếu năng lượng sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, kinh tế, môi trường của từng người.

Có nhiều người sẽ đưa ra giải pháp xây dựng nhà máy cung cấp năng lượng. Giải pháp đó đúng, nhưng chi phí lại quá khủng mà không phải đất nước nào cũng có thể đáp ứng được. Chính vì những lý do đó mà ngay từ bây giờ, bạn hãy tiết kiệm năng lượng đúng cách nhé!

5 nhóm giải pháp tiết kiệm năng lượng bạn cần hiểu rõ

Để chung tay bảo vệ môi trường, bạn cần hiểu rõ những việc mình cần làm trong 5 nhóm giải pháp tiết kiệm năng lượng dưới đây:

Giải pháp cho đồ gia dụng thiết yếu

Để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng các đồ dùng thiết yếu, bạn cần thực hiện các việc làm sau:

 • Bật chế độ tiết kiệm điện ở tủ lạnh, cụ thể là tăng nhiệt độ của tủ lạnh lên mức phù hợp, tránh để quá thấp.
 • Sử dụng máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, tránh giặt nóng. Việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế được khoảng 227kg khí thải CO2.
 • Xếp đầy bát đĩa ở trong giá chứa khi rửa bát bằng máy, hạn chế việc rửa khi có ít bát đũa. Đặc biệt, khi không cần thiết không cần bật chế độ sấy, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 20% lượng điện tiêu thụ.
 • Sử dụng nhiều hơn các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Giải pháp cho hệ thống di chuyển

Hệ thống giao thông cũng là nhóm giải pháp mà các nước đặc biệt quan tâm. Mỗi quốc gia đều có những biện pháp riêng nhưng đều áp dụng những giải pháp chung như:

 • Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân sử dụng nhiều năng lượng, thay vào đó bạn có thể đi bộ, đi xe đạp nếu ở gần. Với những vị trí xa hơn thì hãy sử dụng phương tiện công cộng.
 • Nếu bạn muốn đổi phương tiện di chuyển thì hãy lựa chọn những dòng tiết kiệm xăng. Cụ thể có thể lựa chọn dòng xe điện. Việc làm này sẽ giảm lượng khí CO2 ra môi trường.

Giải pháp cho hệ thống sưởi và làm mát

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho hệ thống sưởi và làm mát vốn là vấn đề khiến nhiều nhà nghiên cứu phải đau đầu. Bởi hệ thống này luôn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Dưới đây là một số giải pháp mà Viglacera gợi ý đến bạn:

 • Không lạm dụng quá nhiều máy sưởi, điều hòa. Đặc biệt là không giảm quá sâu nhiệt độ so với nhiệt độ thực tế ngoài trời. Chỉ cần giảm đi 2 độ C của máy sưởi và tăng 2 độ C với điều hòa là bạn đã giúp giảm 6% lượng khí CO2 thải ra.
 • Vệ sinh hệ thống sưởi và làm mát thường xuyên.
 • Sử dụng dòng sản phẩm tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng.
 • Trồng nhiều cây xanh để tăng lượng khí O2 và giúp điều hòa không khí tốt hơn, mát mẻ hơn.

Giải pháp cho việc tiết giảm, tái chế và tái sử dụng

Cụm từ 3R được viết tắt bởi Reduce – Reuse – Recycle chính là thông điệp xuyên suốt trong nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường. Việc tiết giảm, tái chế và tái sử dụng được ứng dụng trong việc giảm chất thải ra môi trường. Cụ thể một số giải pháp như hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm đóng gói…

Giải pháp trong việc cải tiến và cải tạo công trình

Một số biện pháp giúp cải tiến và cải tạo công trình mà vẫn tiết kiệm được năng lượng hiệu quả như sau:

 • Sử dụng biện pháp cách nhiệt cho tường nhà và mái.
 • Hệ thống cửa sổ được hiện đại hóa.
 • Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà.
 • Sơn tường nhà màu sáng để hạn chế hấp thụ nhiệt.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những giải pháp tiết kiệm năng lượng ở 5 nhóm cơ bản. Với các giải pháp này, Viglacera hy vọng sẽ cung cấp đến bạn một số cách bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Hãy sử dụng nhiều hơn vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng và trồng nhiều cây xanh. Đừng quên liên hệ đến Viglacera để được tư vấn tận tình nhất nhé!