Giải đáp: Thủy tinh trong suốt có bị ăn mòn không?

06/07/2021

Thủy tinh trong suốt là một loại chất rắn, không gỉ, tương đối cứng. Nó được xem là loại vật liệu diệu kỳ được sử dụng làm lọ, cốc, bình… Tuy nhiên khi sử dụng, tại sao thủy tinh lại trong suốt và nó có bị ăn mòn không? Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao lâu? Tất cả các thắc mắc này sẽ được Viglacera giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Đừng quên tìm hiểu bạn nhé!

Tại sao thủy tinh trong suốt?

Trong dân gian, thủy tinh còn được gọi với cái tên là kiếng, hay kính. Đây là một loại chất rắn vô hình đống nhất. Nó thường được pha trộn thêm các tạp chất để có được tính chất theo ý muốn.

Trong vật lý, để sản xuất các chất rắn vô định hình người ta thường làm lạnh nhanh một chất lỏng đủ độ nhớt. Khi đó các mắt lưới tinh thể thông thường có thể được tạo thành. Có thể nói, thủy tinh như vậy được sản xuất từ gốc silicat.

Thuy Tinh Trong Suot 1

Thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trên thị trường

Silicat còn có tên gọi hóa học là SiO2. Nó tồn tại ở dạng đa tinh thể như cát và cũng là thành phần hóa học của thạch anh. SiO2 có nhiệt độ nóng chảy ở khoảng 2000 độ C. Vì thế nên khi nấu thủy tinh, có hai hợp chất thông thường được bổ sung vào cát chính là sô đa Na2Co3 hay bồ tạt K2C03. Tuy nhiên chính sô đa làm thủy tinh bị hòa tan trong nước. Đây là điểm không mong muốn vì thế nên người ta muốn cho thêm vôi sống để tăng tính không hòa tan.

Tính trong suốt của thủy tinh

Trong dạng thuần khiết ở điều kiện thường, thủy tinh trong suốt, khó mài mòn, tương đối cứng. Như đã đề cập ở trên, Silic dioxit tồn tại ở dạng thạch anh, nó nằm trong cát. Vậy nếu cát thủy tinh thì tại sao khi nhìn vào cát không thấy sự trong suốt như thủy tinh?

Thuy Tinh Trong Suot 2

Thủy tinh có độ trong suốt cao

Bên trong cát (hoặc thạch anh) các phân tử sẽ được liên kết với nhau và bị chuyển động. Vì vậy nếu bề mặt không phẳng sẽ làm tán xạ tia sáng chiếu tới. Do đó, cát mặc dù trong suốt nhưng do tán xạ nhiều nên thành ra không trong suốt.

Đối với thạch anh, khi nung chảy, các liên kết sẽ bị phá vỡ làm các phân tử chuyển động tự do. Nó tạo thành thủy tinh ở dạng lỏng. Tuy nhiên khi thủy tinh lỏng được làm nguội các liên kết trước đó sẽ không hình thành lại. Khi đó, các phân tử được di chuyển chậm dần và chậm dần. Vì thế nên người ta gọi đó là chất rắn vô định hình. 

Chính điều này đã làm cho các phân tử trong đó có khả năng lấp đầy các chỗ trống, vết nứt ở trên bề mặt. Điều này giúp bề mặt liền mạch hơn và ít tán xạ hơn hoặc dễ trong suốt hơn.

Cách làm nóng chảy thủy tinh

Như các chất rắn vô định hình khác, thủy tinh trong suốt sẽ không có nhiệt độ nóng chảy nhất định. Thông thường Natri nói chung sẽ được thêm vào để làm hạ nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh. 

Thuy Tinh Trong Suot 3

Thủy tinh là loại chất rắn vô định hình nên nó không có nhiệt độ nóng chảy nhất định

Thủy tinh là loại chất định hình được cấu tạo từ silicat… Trong khi đó silicat có điểm nóng chảy vào khoảng 2000 độ C. Vì vậy nên nếu sử dụng 2 chất trên vào trong công nghiệp  sẽ giúp nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh hạ xuống khoảng 1000 độ C.

Vì vậy khi tìm hiểu về thủy tinh trong suốt, mặc dù khó đưa ra câu trả lời về nhiệt độ nóng chảy. Tuy nhiên theo ước tính, người ta sẽ rơi vào khoảng 1000 – 2000 độ C. Nhiệt độ còn tùy thuộc vào lượng silicat và cát có trong thành phần.

Tạo sao thủy tinh bị ăn mòn?

Theo các chuyên gia, thủy tinh được đánh giá là loại vật liệu diệu kỳ. Bởi nó có khả năng chống ăn mòn cao. Nó không bị ăn mòn bởi các loại axit rất mạnh như nitric, clohidric, axit sunfuric… Tuy nhiên thủy tinh vẫn có thể bị ăn mòn.

Bình thủy tinh có thể bị mờ đi do axit flohydric. Bởi chất này có tác dụng với silicat – thành phần chủ yếu để làm thủy tinh. Chính nhờ phản ứng này mà người ta đã có thể tạo thành các dấu chia độ, hoa văn trên bình… Phương pháp khắc này được gọi là phương pháp khắc ăn mòn.

Trên đây chúng tôi đã tư vấn cho bạn các thông tin hữu ích về thủy tinh trong suốt. Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu thêm được về nhiệt độ và cách làm nóng chảy thủy tinh. Để được tư vấn kỹ hơn về loại vật liệu này, quý khách hàng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline. Viglacera hân hạnh được đồng hành bạn trong mọi công trình.