Chuyên gia tư vấn: Tại sao phải tiết kiệm điện năng?

30/06/2021

Tiết kiệm điện là gì? Và đâu là các phương pháp tiết kiệm điện? Có thể thấy, năng lượng điện đang ngày một cạn kiệt dần. Điều này ảnh hưởng tới sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Thêm vào đó việc sử dụng quá nhiều năng lượng điện còn ảnh hưởng tới vấn đề kinh tế của gia đình. Đó là lý do bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Điện năng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, điện năng là năng lượng của dòng điện. Đó là nguồn động lực, năng lượng để các thiết bị, máy móc vận hành… Nhờ có điện năng mà quá trình sản xuất sẽ được tự động hóa. Thêm vào đó, việc sử dụng các thiết bị điện cũng giúp cuộc sống của gia đình hiện đại, văn minh và đầy đủ hơn.

Tai Sao Phai Tiet Kiem Dien Nang 1

Tiết kiệm điện năng là điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại

 

Thông thường, điện năng được sản xuất từ các nhà máy điện như nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện nguyên tử… Điện được truyền tải qua đường dây tải điện tới nơi tiêu thụ. 

 

Tiết kiệm điện là gì? Đây là cách giảm số tiền mà người dân cần phải trả khi thanh toán hóa đơn tiền điện. Tất nhiên nó vẫn đáp ứng hoàn toàn yêu cầu sử dụng điện.

Tại sao phải tiết kiệm điện năng?

Tại sao chúng ta cần phải tiết kiệm điện? Có phải việc thực hiện tiết kiệm điện chỉ hướng đến mục đích giảm thiểu chi phí cho người dùng? Hay việc tiết kiệm còn có nhiều ưu điểm khác?

Tiết kiệm điện – tiết kiệm chi phí cho gia đình

Lý do rõ nhất trong việc giảm tiêu thụ năng lượng chính là giảm chi phí cho người dùng. Thông thường việc tắt bớt điện, hạn chế sử dụng thiết bị sẽ giúp giảm tiền điện phải trả hàng tháng.

Tai Sao Phai Tiet Kiem Dien Nang 2

Tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn

Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt

Mặc dù năng lượng không thể tạo ra cũng không bị phá hủy. Tuy nhiên các nguồn năng lượng đang khai thác có thể gây cạn kiệt. Chẳng hạn như than – nguyên liệu đóng góp trực tiếp cho việc phát triển điện đang bị cạn kiệt dần. Đó là lý do việc tiết kiệm điện là điều cần thiết.

Hạn chế quá tải điện

Việc tiết kiệm điện đóng vai trò rất quan trọng nhất là vào giờ cao điểm. Bởi nếu không giảm thiểu tiêu thụ điện năng có thể dẫn tới việc cung cấp điện không đủ, điện yếu, không ổn định… Điều này sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt và hiệu quả sản xuất.

Hạn chế ô nhiễm môi trường

Việc sử dụng năng lượng điện hiệu quả sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường. Đó là một trong những lý do quan trọng khi hỏi tại sao phải tiết kiệm điện năng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí đã giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Đồng thời nó cũng làm trầm trọng các vấn đề về tim, phổi và gây mưa axit.

 

Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng làm trải nghiệm của người dùng tệ hơn. Rõ ràng bằng việc giảm năng lượng điện sẽ giúp bảo vệ môi trường thêm xanh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là một lợi ích của việc tiết kiệm điện mà bạn nên biết.

Các phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Ngoài việc nắm được tại sao phải tiết kiệm điện năng, bạn còn cần nắm được các giải pháp tiết kiệm điện. Có như vậy mới đạt được hiệu quả tiết kiệm. Các phương pháp này chủ yếu đến từ thói quen sử dụng điện hằng ngày. Vì vậy nếu bạn áp dụng thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể lượng điện năng.

Quy định thời gian sử dụng giúp tiết kiệm điện năng

Các cơ quan làm việc, công ty thường sử dụng rất nhiều điện năng. Bởi họ cần sử dụng điện để vận hành máy móc, cung cấp ánh sáng cho nơi làm việc… Ngoài ra, các thiết bị điện năng cũng cần thiết cho các thiết bị như máy lọc nước, điều hòa hoạt động… Vì vậy một cách tiết kiệm điện năng hiệu quả là quy định thời gian sử dụng điện.

– Tắt điện khi văn phòng không có người

– Chỉ sử dụng điều hòa cho mùa hè

– Máy tính chỉ sử dụng khi làm việc

– Đèn bàn chỉ bật khi có người

Tai Sao Phai Tiet Kiem Dien Nang 3

Ưu tiên sử dụng các thiết bị có nhãn tiết kiệm điện

Ưu tiên sử dụng thiết bị tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện bạn nên ưu tiên sử dụng các thiết bị này. Như vậy điện năng hàng tháng chắc chắn sẽ được giảm mạnh. 

– Sử dụng bóng đèn mới có lượng tiêu hao năng lượng ít hơn. Tất nhiên bóng đèn vẫn cần đảm bảo đủ độ sáng

– Ưu tiên sử dụng các thiết bị có nhãn tiết kiệm điện…

Ngắt thiết bị khi không sử dụng

Hãy ngắt thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng. Cách này sẽ giúp làm giảm lượng điện tiêu hao của thiết bị. Từ đó giúp giảm lượng điện khi sử dụng chung.

Tai Sao Phai Tiet Kiem Dien Nang 4

Tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng

Gỡ bỏ các thiết bị điện không dùng đến

Các thiết bị không sử dụng nhưng vẫn cắm vào ổ điện cũng có thể làm tiêu hao điện năng. Do đó bạn nên gỡ bỏ các thiết bị điện khi không dùng đến để tiết kiệm điện.

 

Trên đây chúng tôi đã lý giải tại sao phải tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ với bạn các cách tiết kiệm điện hiệu quả cao nhất. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Trong số đó, việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng được xem là giải pháp tối ưu cho mọi công trình. Liên hệ với Viglacera để được tư vấn và lựa chọn dòng vật liệu phù hợp nhất với công trình bạn nhé!