Chuyên gia tư vấn các giải pháp che nắng cho công trình

15/07/2021

Là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, cái nóng đã và đang tác động tới cuộc sống của mỗi người dân chúng ta. Chính cái nóng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống cũng như các món đồ nội thất trong nhà. Mặc dù để xử lý chống nóng không phải là vấn đề đơn giản nhưng nếu bạn nắm được nguyên lý, điều này hoàn toàn có thể. Dưới đây, Viglacera sẽ bật mí cho bạn các giải pháp che nắng cho công trình hiệu quả và được ứng dụng phổ biến nhất. 

Nóng được “truyền” như thế nào? Có giải pháp che nắng ngăn nắng nóng không?

Nóng là một trạng thái của nhiệt độ. Nó gây những cảm giác khó chịu, không thoải mái cho cơ thể. Nó thường xuất hiện khi có nguồn nhiệt và nguồn nhiệt lớn nhất chính là Mặt Trời. 

Trước khi đi tìm hiểu về các giải pháp che nắng cho công trình bạn cần hiểu được nguyên lý truyền nhiệt. Có 3 cách truyền nhiệt như sau:

– Dẫn nhiệt: Đây là sự truyền nhiệt trong chính nội bộ của các vật thể. Các phân tử nằm cạnh nhau trong vật chất sẽ truyền nhiệt qua nhau hoặc thông qua sự tiếp xúc bề mặt. Chẳng hạn như nhiệt từ bếp truyền sang ấm kim loại, truyền sang nước làm nước nóng.

Giai Phap Che Nang Cho Cong Trinh 1

Nhiệt độ sẽ có sự chuyển động trong không gian

– Đối lưu: Đối lưu chính là cách truyền nhiệt bằng sự chuyển động của chất khí hay chất lỏng. Bởi khí lạnh sẽ chìm xuống còn khí nóng sẽ luôn di chuyển lên trên. Đây gọi là quy trình đối lưu tự nhiên. Chẳng hạn như khí nóng ở trong lò đốt sẽ tự bốc lên ống khói.

– Bức xạ nhiệt. Đây là sự truyền nhiệt dưới dạng sóng điện từ xuyên qua khoảng không. Khi tia bức xạ đập vào một bề mặt thì năng lượng mới sẽ sinh ra nhiệt làm cho bề mặt nóng lên. Chẳng hạn như bức xạ nhiệt từ Mặt Trời đập vào vách và mái nhà sẽ làm hấp thụ nhiệt độ và nóng lên.

Đừng lo, sau đây sẽ là các giải pháp dành cho bạn.

Các giải pháp che nắng cho công trình

Trái Đất ngày càng nóng lên, cùng với sự phát triển của đô thị, mật độ công trình, mật độ dân cư ngày càng một tăng lên. Vì vậy nên các giải pháp che nắng cho công trình ngày càng được quan tâm hơn. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo cho công trình của mình.

Giải pháp quy hoạch 

Cha ông ta thường có câu: Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”. Bởi đây là hướng đón gió mát và có khả năng tránh được bức xạ từ Mặt Trời. Thông thường các căn nhà sẽ được bố trí để phần mặt nhà hướng về hướng Tây Đông nhỏ nhất để hạn chế bức xạ Mặt Trời. 

Giai Phap Che Nang Cho Cong Trinh 2

Làm nhà hướng Nam sẽ giúp căn nhà mát hơn 

Sinh thái là giải pháp che nắng cho công trình hiệu quả

Đây cũng là một giải pháp gắn liền với quy hoạch. Chính cây xanh và mặt nước sẽ giúp không gian đẹp, ấn tượng và thoáng mát hơn. Chính quá trình bốc hơi của nước là quá trình thu nhiệt nên nó sẽ làm cho nhiệt độ bên ngoài môi trường giảm xuống. 

Giai Phap Che Nang Cho Cong Trinh 3

Hệ sinh thái xanh sẽ giúp công trình mát hơn

Thiết kế kiến trúc là giải pháp che nắng cho công trình tối ưu

Theo các chuyên gia, đây là giải pháp rộng và linh hoạt nhất. Việc tổ hợp mặt bằng, hình khối công trình, thiết kế kết cấu bao che sẽ giúp tránh bức xạ cũng như giảm sự dẫn nhiệt, tăng cường đối lưu. Một số giải pháp che nắng cho công trình dựa trên yếu tố kiến trúc như:

– Bố trí mặt bằng một cách hợp lý, ưu tiên không gian để tránh tiếp xúc với Mặt Trời. Bạn có thể sắp xếp kho, cầu thang, khu vệ sinh ở hướng này.

– Tạo các khoảng lùi, khoảng âm để tránh bức xạ mặt trời vào bề mặt không gian chính.

– Sử dụng kết cấu chắn nắng ngoài trời như các vật liệu bao che, mái…

– Xây tường dày, tường hộp, sử dụng vật liệu cách nhiệt… 

– Sử dụng các loại vật liệu chống nóng như mái tôn, gạch lỗ, các loại vật liệu cách nhiệt…

Giai Phap Che Nang Cho Cong Trinh 4

Lưu ý các giải pháp kiến trúc sẽ giúp giảm sự dẫn nhiệt, tăng đối lưu

Các giải pháp che nắng cho công trình bằng phương pháp kỹ thuật:

– Sử dụng điều hòa nhiệt độ được xem là giải pháp hiện đại, dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên giải pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như tiêu hao năng lượng, ảnh hưởng tới môi trường. Ngoài ra, nó khó có thể đáp ứng được cho không gian mở hay các không gian quá lớn.

– Thông gió: Ngoài việc áp dụng các giải pháp che nắng cho công trình, bạn cũng có thể nghiên cứu thêm giải pháp thông gió. Đây là giải pháp hữu hiệu cho các không gian mà đối lưu tự nhiên không hiệu quả.

– Phun sương, phun nước: Hệ thống phun sương gần đây được ứng dụng khá nhiều trong các không gian công cộng như nhà ở, nhà hàng. Chính việc phun sương này đã tạo ra hiện tượng bốc hơi để tăng cường đối lưu không khí. 

Sử dụng điều hòa, thông gió, phun sương... sẽ giúp không gian sống mát hơn

Sử dụng điều hòa, thông gió, phun sương… sẽ giúp không gian sống mát hơn

Kính tiết kiệm năng lượng là giải pháp che nắng đơn giản nhất

Trong số các giải pháp che nắng cho công trình, việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Dòng kính này có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt cho mọi công trình. Ngoài ra, nó còn có khả năng ngăn tia UV hiệu quả. Vì vậy khi sử dụng kính sẽ giúp công trình mát hơn vào mùa hè, ấm hơn vào mùa đông.

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng sẽ giúp tăng hiệu quả cách âm, cách nhiệt cho không gian

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng sẽ giúp tăng hiệu quả cách âm, cách nhiệt cho không gian

Ngoài ra, bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản lớn chi phi cho việc vận hành hệ thống làm mát và sưởi ấm nữa. Có thể nói, giải pháp này sẽ giúp nâng cao sức khỏe người dùng và cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các giải pháp che nắng cho công trình hiệu quả và phổ biến nhất. Tùy vào điều kiện cụ thể của công trình mà bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Trong số đó, việc lựa chọn vật liệu kính tiết kiệm năng lượng cách âm cách nhiệt được rất nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Chắc chắn đây sẽ là giải pháp hữu hiệu dành cho các công trình của bạn. Liên hệ với Viglacera thông qua số hotline 0931.555.277 để được tư vấn và lựa chọn vật liệu phù hợp với công trình bạn nhé!